[Đăng nhập bài viết] | [Đăng nhập Website] | [Liên Hệ]
 
Mãi dâm hay mại dâm
Người Gởi: xin dấu tên

   

  Hiện nay ở Việt Nam rất nhiều người sử dụng từ"mại dâm" và không thể phân biệt "mãi dâm" với "mại dâm" là gì. Trên thực tế, mãi dâm là hành động mua dâm còn mại dâm là hành động bán dâm. Do vậy, khi viết "gái mãi dâm" (mua dâm) là sai mà phải viết là "gái mại dâm" (bán dâm). Thực ra, không chỉ có "gái mại dâm" (tức những người phụ nữ làm nghề bán dâm) mà thôi, mà còn có "phụ nữ mãi dâm" (tức là bỏ tiền ra để mua dâm từ nam giới). Những người nam theo đuổi hành động bán dâm thoả mãn cho nhu cầu của người mua dâm (cả nam và nữ) thì được gọi một cách dè bỉu trong tiếng Việt là đĩ đực, hay gigolo hay male prostitute trong tiếng Anh. (Dù rằng hiện tượng, hay kỹ nghệ, này thường ít khi lọt vào sự chú ý của xã hội, nhưng nó là một thực tế từ xưa đến nay).

     
  Người Gởi: nguoi hoc chu han
  Bạn có nhầm không đó, "mãi" có nghĩa là bán, "mại" có nghĩa là mua. Bán không nghe "Mãi quốc cầu vinh" có nghĩa là bán nước mong làm giàu. Thiếu kinh nghiệm mà còn bày đặt, khi nào viết về một vấn đề gì đó cần tham khảo lĩnh vực liên quan cái đã.
     
  Người Gởi: Người Việt
  MÃI / MẠI
  mãi là mua, mại là bán. Hãy mở từ điển Hán Việt tra trước khi bạn phản đối giải thích này.
  Các từ liên quan:
  "mại dâm" là từ dùng đúng (trước 1975, tại miền Nam người ta dùng sai là "mãi dâm")
  Trườc 1975 tại miền Nam người ta cũng nói sai "mãi quốc cầu vinh", lẽ ra phải nói "mại quốc cầu vinh". Ai học nhầm cái sai, bây giờ thấy cách dùng đúng thì phản đối, đó là tất nhiên. Học vẹt thì như thế, muốn dùng đúng từ Hán Việt phải căn cứ từ điển Hán Việt, đừng phê phán theo cách nói quen dùng.

  "khuyến mãi" là từ đúng, nghĩa là khuyến khích người ta mua hàng.
  "khuyến mại" là từ sai, vì có nghĩa là "khuyến khích bán hàng", người bán ghìm hàng để chết à?

  Bây giờ 2 từ này bị dùng lẫn lộn. Thông thường dân miền Bắc hay dùng "khuyến mại", dân miền Nam hay dùng từ "khuyến mãi". Tại Saigon, thấy từ "khuyến mại" là biết công ty của dân Bắc, thấy từ "khuyến mãi" là biết công ty của người Nam.
     
 
Góp ý cho bài viết này